Bài 14- Sử dụng chức năng Âm thanh trong Scratch

Lượt xem: 16737 - Xuất bản: 07.08.17 - Thư mục: Tự học Scratch, Âm thanh Scratch

- Bài viết được trích từ giáo trình học Scratch -

Trong các dự án về thiết kế Game có một yêu cầu hết sức quan trọng để tạo nên sự phấn khích cho người chơi đó là Âm thanh (Sound). Scratch cung cấp chức năng xử lý âm thanh giúp chúng ta dễ dàng tích hợp các file âm thanh trong mỗi kịch bản. Để sử dụng âm thanh trong các dự án, chúng ta có thể nhập khẩu từ thư viện, tải lên từ máy tính hoặc sử dụng trực tiếp công cụ ghi âm.

Một số đặc điểm cần lưu ý:

- Scratch hỗ trợ hai kiểu định dạng âm thanh là MP3 và WAV. Khi chúng ta cần tải lên các file nhạc số từ máy tính vào trong dự án thì hãy đảm bảo rằng các file nhạc đó ở định dạng MP3 hoặc WAV.

- Chúng ta cũng có thể tích hợp âm thanh cho mỗi đối tượng (Sprite) hoặc tạo nhạc nền cho sân khấu biểu diễn.

- Scratch cũng có sẵn các khối lệnh để điều khiển âm thanh như tiếng trống, nốt nhạc, nhịp điệu,...

khoi lenh am nhac scratch

CẤU TẠO GIAO DIỆN XỬ LÝ ÂM THANH TRONG SCRATCH

Khi muốn tích hợp một file âm thanh vào một Sprite hoặc một Stage, trước tiên bạn cần phải chọn nó sau đó chọn thẻ Sound. Và dưới đây là cấu tạo giao diện xử lý âm thanh trong Scratch.

cau tao chuc nang sound scratch

1/ Tích hợp âm thanh cho đối tượng trong dự án

Mỗi đối tượng (Sprite) trong dự án đều có thể tích hợp với một file âm thanh theo các bước sau:

- Bước 1: Chọn đối tượng cần tích hợp âm thanh

- Bước 2: Chọn thẻ Sound

- Bước 3: Chọn cách nhập khẩu âm thanh (3 cách)

- Bước 4: Sử dụng khối lệnh để kích hoạt âm thanh

Xét một ví dụ về việc tích hợp âm thanh cho một đối tượng qua hình ảnh sau:

tich hop am thanh cho doi tuong scratch

tich hop am thanh cho doi tuong scratch 02

Lưu ý:

- Ngoài 3 cách nhập khẩu âm thanh như lấy từ thư viện, ghi âm và nhập khẩu từ máy tính thì bạn cũng có thể sử dụng các khối lệnh để xây dựng các bản nhạc với các nốt nhạc, tiếng trống và các nhạc cụ phù hợp.

- Tại bước 3.2 cần lưu ý việc đặt tên ngắn gọn, dễ phân biệt với các file âm thanh khác trong cùng kịch bản. Tránh nhầm lẫn trong một dự án lớn.

2/ Tạo nhạc nền cho phần sân khấu của dự án

Mỗi dự án trong Scratch đều có phần sân khấu (Stage) với những ảnh nền (Backdrop) đẹp mắt.

Tuy nhiên, nếu chúng ta tích hợp thêm một file nhạc số để tạo nhạc nền thì dự án đó sẽ rất sống động và cuốn hút hơn. Cũng giống như cách tích hợp âm thanh cho đối tượng, khi tạo nhạc nền cho sân khấu ta thực hiện các bước sau:

- Bước 1: Kích chuột chọn vào ảnh đại diện của sân khấu
- Bước 2: Chọn tiếp thẻ Sound để mở giao diện xử lý âm thanh
- Bước 3: Chọn 1 trong 3 cách để nhập khẩu âm thanh
- Bước 4: Sử dụng khối lệnh để kích hoạt âm thanh

Lưu ý: Tạo nhạc nền cho sân khấu chỉ khác với việc tích hợp âm thanh cho đối tượng ở bước 1. Thay vì chọn đối tượng, ở bước 1 ta phải chọn phần ảnh đại diện của sân khấu như ảnh minh họa sau:

tao nhac nen san khau scratch

Khi xây dựng một dự án âm nhạc, chúng ta thường phải kết hợp các khối lệnh âm thanh với các khối lệnh điều khiển vòng lặp trong nhóm Control như khối lệnh Repeat (), Repeat until () hoặc Forever để các bản nhạc được chơi liên tục, không bị ngắt quãng.

Các ví dụ xây dựng kịch bản âm nhạc
Ví dụ 1
Dưới đây là một kịch bản được xây dựng với việc kết hợp các khối lệnh âm thanh với khối lệnh điều khiển vòng lặp để tạo nên bản nhạc hấp dẫn: Kìa con bướm vàng.

Trong kịch bản này chúng ta có thể thay đổi các nhạc cụ khác nhau để nghe những âm thanh thích hợp.Hãy khởi động Scratch và lắp ghép các khối lệnh để hiểu rõ tác dụng của nó.

vi du 1
Ví dụ 2
Sử dụng khối lệnh nhạc cụ trống với các nhịp điệu thay đổi. Scratch cung cấp khối lệnh nhạc cụ trống play drum () for () beats giúp chúng ta xây dựng những kịch bản âm nhạc có phần nhạc đệm bằng tiếng trống.

Lưu ý: Trước tiên hãy tạo ra một đối tượng hình tròn màu đỏ với kích thước nhỏ, sau đó xây dựng kịch bản theo mẫu dưới đây:

vi du 2

Bình luận