Hướng dẫn làm bài tập lập trình Scratch

 HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

CHỨC NĂNG LÀM BÀI TẬP LẬP TRÌNH SCRATCH

A- Giới thiệu chức năng:

Chức năng làm bài tậpnộp bài tập trực tuyến giúp học viên tự kiểm tra đánh giá khả năng lĩnh hội kiến thức về ngôn ngữ lập trình Scratch. Tùy theo từng video bài giảng, giáo viên sẽ biên soạn và xuất bản các bài tập thực hành thích hợp nhằm kiểm tra mức độ hiểu bài của học viên.

 Có 2 hình thức làm bài tập: HÌNH THỨC TRẮC NGHIỆMHÌNH THỨC TỰ LUẬN

Vậy, sử dụng hai hình thức này như thế nào, chúng ta hãy xem các bước hướng dẫn sau đây: 

B- Hướng dẫn sử dụng:

1- HÌNH THỨC TRẮC NGHIỆM

Bước 1: Truy cập vào Menu chính có tên là BÀI TẬP. Xem hình phía dưới

huong dan lam bai tap scratch 01 

Bước 2: Lúc này, danh sách các bài tập Trắc nghiệm xuất hiện. Hãy chọn bài tập thích hợp với tiến độ học tập của bạn để bắt đầu làm bài.

Bước 3: Khi làm bài, hãy lưu ý đến Thời gian làm bài và số lượng câu hỏi để phân chia quỹ thời gian cho hợp lý. Khi đã chọn làm một bài nào đó, hãy xem qua từng câu hỏi và phương án trả lời. Bạn có thể dùng nút lệnh "Tiếp theo" hoặc "Quay lại" để điều hướng số trang (nếu có). Xem hình phía dưới:

huong dan lam bai tap scratch 02

Hình ảnh trang trắc nghiệm số 2:

huong dan lam bai tap scratch 03

Bước 4: Sau khi hoàn thành việc chọn các phương án trả lời, hãy chọn nút lệnh "Kết thúc" để nộp bài. Lúc này bạn sẽ được đưa đến trang BÁO CÁO KẾT QUẢ LÀM BÀI. Xem hình phía dưới:

huong dan lam bai tap scratch 04

Lưu ý:

- Sau khi nộp bài, bạn sẽ không có quyền LÀM LẠI bài tập đó.

- Phụ huynh hoặc học viên có thể tự kiểm tra, xem kết quả làm bài trong Menu "Quản lý" với chức năng "Nhật ký làm bài". Xem hình phía dưới:

huong dan lam bai tap scratch 05

- Nhật ký làm bài của mỗi học viên sẽ được thống kê chi tiết trong phần quản lý của Giáo Viên. Vì vậy, Giáo viên sẽ biết được học viên đang học ở giai đoạn nào và khả năng lĩnh hội kiến thức đạt mức độ bao nhiêu. Ví dụ như trong phần quản lý của Giáo viên sẽ thống kế các số liệu sau: Tổng thời gian làm bài, số điểm của bạn, các phương án chọn ĐÚNG, chọn SAI, ... 

- Sử dụng một số tính năng lọc dữ liệu trong giao diện Trắc nghiệm

huong dan lam bai tap scratch 06

2- HÌNH THỨC TỰ LUẬN:

Lưu ý: Để làm bài tập tự luận, trước tiên học viên cần tạo ra một tài khoản cá nhân trên trang web scratch.mit.edu. Cách đăng ký tài khoản XEM TẠI ĐÂY. Sau đó thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Menu chính có tên là BÀI TẬP

Bước 2: Tại đây, nhìn bên tay phải, hãy chọn Menu: Bài tập tự luận Scratch

Bước 3: Tùy theo tiến độ học tập của mỗi học viên, hãy chọn bài tập thích hợp nhất để làm bài và nộp bài.

Bước 4: Tại giao diện của trang làm bài tập tự luận, học viên hãy copy và dán địa chỉ của dự án đang được nhúng trên trang web scratch.mit.edu vào phần soạn thảo bài làm. Sau đó chọn nút lệnh "Kết thúc" để nộp bài cho giáo viên đánh giá, nhận xét.

Lưu ý: Bài tập của học viên phải làm ở phần mềm Scratch Offline, sau đó Upload lên tài khoản Scratch của học viên để nhận được địa chỉ của dự án hiện hành. Xem video bài hướng dẫn TẠI ĐÂY