Scratch và Ứng dụng ngôn ngữ lập trình Scratch

Ngôn ngữ lập trình Scratch không chỉ giống như một bộ đồ chơi trí tuệ mà nó còn là một công cụ học lập trình trực quan thú vị, giúp trẻ em dễ dàng tiếp cận với lĩnh vực công nghệ thông tin một cách khoa học và sáng tạo.

Dưới đây chúng ta sẽ điểm qua một số ứng dụng nổi bật khi sử dụng ngôn ngữ lập trình Scratch:

1/ Sử dụng Scratch dễ dàng thiết kế ra các trò Game trí tuệ.
Với sự hỗ trợ đa phương tiện cùng các khối lệnh cơ bản, trẻ em sẽ dễ dàng sáng tạo ra các trò Game theo sở thích và ý tưởng của bản thân. Thay vì chỉ biết chơi Game, giờ đây các em có thể học cách để tạo ra các trò Game từ đơn giản đến phức tạp. Qua đó, giúp trẻ em hình thành và phát triển khả năng tư duy Logic, trí tưởng tượng một cách hiệu quả.

dac diem ngon ngu lap trinh scratch 1

2/ Ứng dụng Scratch trong điều khiển Robot

Hãy hình dung ra những con robot, để có những bước chạy nhảy, những thao tác “mượt mà”, thì ban đầu các nhà thiết kế chỉ có thể lập trình cho nó di chuyển với các bước đi “lật đật”, từng bước một, từng thao tác nhỏ nhất.
Với bộ đồ chơi LEGO Education Wedo, chúng ta có thể lắp ghép thành những con Robot ngộ nghĩnh rồi dùng Scratch để xây dựng những kịch bản để điều khiển chúng.

dac diem ngon ngu lap trinh scratch 2

3/ Sử dụng Scratch để sáng tạo ra những bản nhạc yêu thích
Scratch không chỉ giúp chúng ta thiết kế ra những nhạc cụ như đàn Piano, đàn guitar, trống, sáo,... mà còn có thể giúp chúng ta soạn được những bản nhạc yêu thích một cách chuyên nghiệp. Tất cả đều nằm trong nhóm lệnh Sound.

dac diem ngon ngu lap trinh scratch 3

4/ Scratch giúp chúng ta học vẽ thiết kế, phát triển năng khiếu nghệ thuật.
Các khối lệnh trong nhóm lệnh Pen, cùng với công cụ Paint Editor sẽ giúp chúng ta vẽ ra những gì có thể tưởng tượng.

dac diem ngon ngu lap trinh scratch 4

5/ Scratch giúp học sinh vẽ hình và tính toán
Với các khối lệnh trong nhóm lệnh Operator (tính toán) sẽ giúp học sinh học các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa một cách chủ động và sáng tạo. Khi sử dụng các khối lệnh và các giải thuật, học sinh sẽ có thể xây dựng được các bài toán mẫu, vẽ được các hình học phức tạp. Qua đó giúp học sinh hiểu bài tốt hơn.

dac diem ngon ngu lap trinh scratch 5

6/ Tích hợp các loại dữ liệu đa phương tiện trong dự án Scratch
Để trở thành một đạo diễn phim chuyên nghiệp trong tương lai, chúng ta hãy bắt đầu làm đạo diễn cho những câu chuyện hoạt hình đơn giản, những vở kịch, bộ phim ngắn,...bằng việc tích hợp các loại dữ liệu đa phương tiện như tranh ảnh, âm thanh, video,...Với Scratch chúng ta sẽ dễ dàng xây dựng được các nhân vật với lời thoại, tiếng động một cách chuyên nghiệp.

dac diem ngon ngu lap trinh scratch 6

Tác giả: Phạm Văn Tuấn

(Trích từ giáo trình học Scratch)